White sugar VS Brown sugar น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลทรายแดงมีประโยชน์มากกว่ากัน

2개월 전
ในปัจจุบันน้ำตาลที่ให้ความหวานที่มีขายในท้องตลาดมีอยู่ด้วยกันหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายไม่ขัดสี น้ำตาลแดง หรือแม้กระทั่งสารให้ความหวานจากธรรมชาติ เช่น หญ้าหวาน หรือสารเคมีที่ทำมาเพื่อให้ความหวานแทนน้ำตาล ต้องบอกว่ามีเยอะมากๆ นอกจากนี้ยังมีรูปแบบที่เป็นแบบของแหวนไม่ว่าจะเป็นไซรัปหรือน้ำเชื่อมที่มีกลิ่นสีรสชาติต่างๆ

Source: Photo via The Jakarta Post


วันนี้ก็เลยมาพูดถึงเรื่องของน้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายที่ไม่ได้ขัดสี ก่อนจะพูดต่อไปเรามารู้กันก่อนว่าน้ำตาลมีประโยชน์ต่อร่างกายหรือไม่ น้ำตาลทรายคือน้ำตาลซูโครส (Sucrose) ที่มีผลึกสีขาวหรือสีน้ำตาล แต่โดยมากแล้วเมื่อนึกถึงน้ำตาลมักจะนึกถึงผลเสียที่ได้จากน้ำตาลเสียมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง และโรเรื้อรังอื่นๆ แต่อย่างไรก็ตามน้ำตาลก็มีประโยชน์ต่อร่างกานอยู่บ้าง เพราะในบางครั้งร่างกายต้องการได้รับน้ำตาลเพื่อเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย เนื่องจากกลูโคส (Glucose) เป็นอีกหนึ่งแหล่งพลังงานของร่างกาย และการที่จะผลิตกลูโคสได้นั้น ต้องอาศัยน้ำตาลแบบซูโคสและฟรุคโตส เพื่อมาร่วมขบวนการและเมื่อมีการแตกตัว อินซูลินจะเป็นตัวดึงน้ำตาลไปสู่เซลล์ในส่วนต่างๆ ของร่างกายก่อนจะถูกเผาผลาญเพื่อใช้เป็นพลังงาน


มีความแตกต่างของน้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดง ถึงแม้ว่าจะเป็นน้ำตาลเหมือนกัน แต่มีความแตกต่างกันชัดเจนในเรื่องของสี ซึ่งจริงๆ แล้วน้ำตาลทั้งสองชนิดยังมีความแตกต่างในด่านอื่นๆ อีกอย่างเช่น

1) ขบวนการผลิต น้ำตาลทั้งสาองชนิดผ่านขบวนการผลิตที่แตกต่างกัน โดยทั้งสองชนิดทำมาจากอ้อย แต่ขบวนการผลิตน้ำตาลทรายขาว ใช้วิธีการ purifying process ในการทำให้บริสุทธิ์ โดยจะกำจัดกากน้ำตาล (Molasses) ออกทำให้เหลือแต่ผลึกน้ำตาลสีขาว

2) ให้คุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกัน เมื่อเปรียบเทียบน้ำตาลทั้งสองชนิดในปริมาณ 1 ช้อนชา น้ำตาลทรายขาวจะให้พลังงาน 16.3 แคลอรี่ น้ำตาลทรายแดง 15 แคลอรี่เท่านั้น นอกจากนี้น้ำตาลทรายแดงยังมีแคลเซียมและโพแทสเซียมมากกว่าน้ำตาลทรายขาว


หลายคนมักจะพูดกันว่าน้ำตาลทรายแดงจะดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำตาลทรายขาว อย่างไรก็ตามปริมาณสารอาหารในน้ำตาลทรายแดงที่มีอยู่มากกว่าน้ำตาลทรายขาวเป็นปริมาณที่มีอยู่มากเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ได้มากพอต่อความจำเป็นของร่างกาย จึงควรรับประทานน้ำตาลทั้งสองประเภทอย่างพอเหมาะ สำหรับผู้หญิง ควรจะรับประทาน น้ำตาล ในปริมาณ 100 แคลอรีต่อวัน หรือประมาณ 6 ช้อนชา (25กรัม) สำหรับผู้ชาย ควรจะรับประทาน น้ำตาล ในปริมาณ 150 แคลอรีต่อวัน หรือประมาณ 9 ช้อนชา (36กรัม)

Steem: www.steemit.com/@andyjim


Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
STEEMKR.COM IS SPONSORED BY
ADVERTISEMENT
Sort Order:  trending

Both white sugar and brown sugar are similar, nutritionally and also calorie-wise. The only difference lies in the flavour, colour and the process these both go through." Basically, brown sugar is white sugar with molasses and is considered as raw sugar majorly because it goes through lesser chemical processing as compared to white sugar.Thank you for good information