Money management is important for retirement การบริหารจัดการเรื่องเงินเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องเริ่มก่อนเกษียณ

10개월 전
ไม่รู้ว่าคนอื่นเป็นเหมือนเราหรือป่าวที่รู้สึกอึดอัดกับสิ่งรอบตัว ทั้งที่ตนเองเป็นคนที่เป็นคนไม่ค่อยยุ่งหรือสุงสิงกับใคร ในความคิดของเราคิดว่าที่รู้สึกอึดอัดกับสิ่งต่างๆ รอบตัว อาจจะเป็นเพราะว่ามีการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้การดำเนินชีวิตในแต่ละวันเปลี่ยนไป จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ทำให้เกิดความอึดอัด เพราะไปไหนมาไหนไม่ได้ เดินไปทางไหนก็ได้ยินแต่เสียงคนบ่นถึงความทุกข์ยากจากการทำมาหากินในช่วงนี้


เราเองก็ไม่ต่างจากคนทั่วไปเหล่านั้น แถมมีโจทย์ใหญ่ก็คือเรื่องของอายุที่เพิ่มมากขึ้นและสุขภาพที่เสื่อมถอยลดลงไปตามวัย ใครที่บอกว่าเงินทองเป็นของนอกกายหาเมื่อไหร่ก็หาได้ เราขอเถียงชนิดแบบที่เรียกว่าคอเป็นเอ็นเลยทีเดียว คนอื่นเราไม่รู้แต่ตัวเราเองมีความรู้สึกว่าเงินหายากมาก ถ้าไม่รู้จักใช้และเก็บออมเงินจะหมดไปอย่างรวดเร็ว เรื่องของรายได้แต่ละเดือนไม่สำคัญ แต่ความสำคัญก็คือคุณเก็บออมในแต่ละเดือนได้เท่าไหร่ เพราะคนมีรายรับเป็นแสนอาจจะมีเงินเก็บแค่หลักพันหรือแทบจะไม่มีเงินเก็บในแต่ละเดือนเลยก็เป็นได้

สำหรับคนที่ยังอายุไม่เยอะอาจจะไม่รู้สึกมากสักเท่าไหร่ แต่พออายุเริ่มเยอะอาจจะพอเข้าใจได้ในระดับหนึ่ง ค่าใช้จ่ายตอนเป็นคนแก่จะเริ่มเพิ่มสูงขึ้นมากเพราะว่าคุณจะต้องใช้ชีวิตแบบพึ่งพิงคนอื่นแบบที่ไม่สามารถจะหลีกเลี่ยงได้ ถ้าคุณรู้จักดูแลตนเองให้มีสุขภาพที่ดีก็จะสามารถใช้ชีวิตแบบไม่ต้องพึ่งพาคนอื่นเร็วมากนัก ด้วยวิทยาการทางการแพทย์ทำให้คนมีอายุยืนมากยิ่งขึ้น และแน่นอนจำนวนที่ต้องใช้ตอนแก่ตัว เกษียณหรือไม่ทำงานก็ต้องมีให้พอเหมาะ

เราเองกลัวมาก จนตอนแก่จะลำบากและลดการพึงพิงคนอื่นให้น้อยที่สุด ก็เลยพยายามบริหารจัดการเรื่องดีอย่างดีที่สุดเรียกได้ว่าเป็นวาระหลักและหน้าที่หรืองานที่สำคัญของชีวิต เพราะจากประสบการณ์ที่พบเห็นจากคนรอบข้าง การบริหารจัดการเรืองเงินใช้ตอนเกษียณสำคัญที่สุด เราเองเห็นคนที่วางแผนเกษียณก่อนกำหนดและออกจากงานเร็วเกินกำหนด ทำให้ระยะเวลาที่ทำรายได้หายไป และพอเกษียณแล้วกลับเป็นว่าเงินที่เคยคิดว่าจะพอ กลับไม่พอใช้

ที่เราเห็นคนสูงอายุหรือคนแก่ที่มีความมั่นคงทางการเงินตอนเกษียณ เกิดจากการบริหารจัดการการเงินที่ดี วางแผนและประเมินค่าใช้ที่จำเป็นและค่าใช้จ่ายที่คาดไม่ถึงเผื่อไว้ อย่าลืมว่ามีอัตราเงินเฟ้อที่ทำให้ความสามารถในการจ่ายใช้ของเงินที่เรามีลดน้อยลง อย่าคิดจะลงทุนด้วยการเอาเงินเก็บสำหรับเกษียณมาลงทุน ที่สำคัญเมื่ออายุเยอะแล้วอย่าสร้างหนี้หรือก่อหนี้ ซึ่งพอเราอายุเริ่มมากขึ้นต้องบอกเลยว่า เรื่องพวกนี้ที่เคยมองไว้เป็นเรื่องไกลตัว ตอนนี้เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเข้ามาทุกทีถ้าไม่เตรียมพร้อมต้องลำบากแน่นอน


Steem: www.steemit.com/@andyjim

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
STEEMKR.COM IS SPONSORED BY
ADVERTISEMENT
Sort Order:  trending

The reason why retirement plan is so important was because that would be a period when all your source of income shifted from regular salary to your life savings. How to make sure if your savings is enough for post-retirement spending.

Source: Drafting A Retirement Plan with Ease by The Siam Commercial Bank Public Company Limited
This post has received a 53.69 % upvote from @boomerang.