Thailand added more of 559 new cases of Covid-19 on Friday ศุกร์นี้พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่อีกห้าร้อยสี่สิบเก้าราย

9개월 전
เมื่อวานหลังจากพาน้องแมวทั้งหมดไปหาหมอ เพราะว่ามีน้องแมวน้อยอายุ 4 เดือนรู้สึกจะเป็นไข้หวัดเป็นน้ำมูกไหล และนิสัยส่วนตัวของนางจะร่าเริง ชอบกอดซอกไซร้แมวรุ่นพี่ตัวอื่นเป็นยิ่งนัก เป็นตามคาดว่าแมวรุ่นพี่ตัวที่ชอบดูแลน้องน้อย ทั้เลียทั้งกอดคงจะติดเชื้อจากน้ำมูกที่จามหรือไออกมา เพราะแมวตัวพี่ป่วยนอนซมไม่กินอาหารไม่กินน้ำ เป็นสาเหตุให้ต้องพาน้องแมวทั้งหมดไปหาหมอตรวจให้สบายใจ

A nurse administers a Covid-19 vaccine to a woman in Phuket, as residents queued to get inoculated at the Saphan Hin gymnasium on Wednesday of 7 April 2021.: Photo by Achadtaya Chuenniran via The Bangkok Post Newspaper

การติดเชื้อของน้องแมวที่บ้านเราก็เหมือนกับการระบาดของโรคโควิด-19 ในปัจจุบัน ตัวไหนที่แข็งแรงอาจจะจะไม่ติดเชื้อหรือมีระยะฟักเชื้อที่นานกว่าปกติ ถ้าร่างกายอ่อนแอเมื่อไหร่เชื้อโรคก็พร้อมที่จะรุมทำลายร่างกาย สรุปเป็นว่าเราจะต้องแยกน้องแมวตัวที่ป่วยหนักมีน้ำมูกตัวกระจายเชื้อออกจากตัวอื่น ตัวที่ป่วยไม่กินข้าวก็ต้องแยก ตัวที่มีอาการมีขี้ตาเปียกหรือหายใจแปลกๆ ก็ต้องจับแยก ต่อไปเราเลยคิดว่าถ้ามีน้องแมวมาเพิ่มอาจจะต้องซื้อกรงขนาดเล็กมาไว้ให้ครบทุกตัว ตัวไหนอาการแปลกจับแยกเข้ากรงไปเลย


บ่นเรื่องน้องแมวไปแล้ว คราวนี้มาพูดเรื่องของพวกเรากันบ้าง เรื่องของการระบาดของโรคโควิด-19 กันบ้างพรุ่งนี้ก็จะเริ่มเป็นวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ วันศุกร์ที่ 9 เมษายน 2564 นี้มีรายงานการตรวจพบผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 รายใหม่ในประเทศไทยเป็นจำนวน 559 ราย มีผู้ป่วยที่เสียชีวิต 1 ราย โดยผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 รายใหม่แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ที่ติดเชื้อภายในประเทศจำนวน 549 ราย และเป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เดินทางมาจากต่างประเทศเข้าพักในสถานกักกันที่รัฐกำหนดทุกประเภทจำนวน 10 ราย


สำหรับผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 รายใหม่ที่เป็นการติดเชื้อภายในประเทศจำนวน 549 แบ่งออกเป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ตรวจพบจากระบบเฝ้าระวังจำนวน 401 ราย ตรวจพบจากพื้นที่ 37 จังหวัด กรุงเทพตรวจพบมากที่สุดจำนวน 138 ราย ส่วนจังหวัดไหนมีติดเชื้อเท่าไหร่สามารถดูได้จาก Infographic ที่แนบในโพสน์นี้ ส่วนอีกกลุ่มเป็นผู้ติดเชื้อภายในประเทศที่ตรวจพบจากการคัดกรองเชิงรุกในชุมชนจำนวน 148 ราย ตรวจพบจากพื้นที่ 3 จังหวัด กรุงเทพตรวจพบมากที่สุด 130 ราย ชลบุรี 17 ราย ประจวบคีรีขันธ์ 1 ราย


ก็ต้องบอกว่าการกระจายเชื้อในครั้งนี้เกิดจากกลุ่มผู้ติดเชื้อสถานบันเทิง รัฐบาลจึงออกมาประกาศปิดสถานบันเทิงใน 41 จังหวัดเป็นระยะเวลา 10 วัน โดยเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2564 เป็นต้นไป ส่วนที่จังหวัดที่เหลือก็เปิดได้ตามปกติ ก็เลยเกิดคำถามว่า นักเที่ยวถ้ายังไม่ออกอาการของการติดเชื้อที่ไหนเปิดเค้าก็หาที่เที่ยวกันอยู่ดี โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นช่วงวันหยุด รัฐบาลไม่ปิดก็กลัวว่าจะกระทบกับผู้ประกอบการสถานบันเทิงในบางจังหวัดที่ไม่มีการติดเชื้อ แต่ถามว่าก็รู้อยู่ว่ากลุ่มธุรกิจสถานบันเทิงมีความเสี่ยงทำไมไม่สั่งปิดทั้งหมด

Steem: www.steemit.com/@andyjim

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
STEEMKR.COM IS SPONSORED BY
ADVERTISEMENT
Sort Order:  trending

The government of Thailand on Friday (9 April 2021) reported one new Covid-19 death, bringing the toll to 96, and 559 new cases, 549 of them local infections and 10 imported, raising the total to 30,869.

Panprapa Yongtrakul, a spokeswoman for the Centre for Covid-19 Situation Administration, said the 96th death was a Thai man, 60, who was a prison inmate in Narathiwat province. He had tuberculosis and had been in contact with a previously confirmed case.

Source: The Bangkok Post Newspaper Thailand