Thursday with 405 new cases of Covid-19 in Thailand พฤหัสบดีนี้พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่อีกสี่ร้อยห้าราย

10개월 전
นึกว่าพายุฝนจะหมดไป อากาศยังคงขมุกขมัวแต่ก็ยังไม่มีฝน วันนี้วุ่นวายเป็นที่สุดพอๆ กับมีการระบาดของโรคโควิด-19 เพราะต้องพาแมวทั้งหมดจับแยกคัดกรองใส่กรง ไปให้หมอตรวจ เพราะว่ามีแมวน้อยอายุ 4 เดือนมีน้ำมูกมาได้ 3-4 วัน ด้วยความที่อากาศร้อนปนฝน ก็เลยไม่ได้พาไปหาหมอ วันนี้น้องแมวรุ่นพี่อีก 2-3 ตัว มีอาการซึมไม่กินอาหาร ไม่กินน้ำและดูเหมือนจะนอนซมไม่ร่าเริง ก็เลยคาดว่าจะติดไข้หรือติดเชื้อกันหลายตัว วันนี้ก็เลยจัดการทีเดียวเลย เพราะว่าไม่พาไปหาหมอวันนี้ ก็จะเริ่มหยุดยาวเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ หมอก็จะปิดร้าน ถ้าแมวป่วยหนัก หรือกระจายเชื้อไปหมดทุกตัวก็จะลำบาก จะพาไปเฉพาะตัวที่เป็นน้ำมูกก็อาจจะไม่หมดปัญหา ก็เลยพาไปทั้งหมด ตัวไม่ป่วยก็ถือว่าเป็นการไปหาหมอตรวจร่างกายประจำปีและฉีดวัคซีนอื่นๆ ไปเลยทีเดียว

Photo by : Bangkok Herald

เรียกว่าเป็นเรื่องของคนที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงน้องหมาน้องแมวที่ต้องสังเกต น้องหมาอาจจะไม่ค่อยเท่าไหร่ เพราะว่าลักษณะนิสัยของน้องหมาจะไม่ค่อยคลุกคลีสุงสิงกัน แต่สำหรับน้องแมวแล้วทั้งกอดรัดฟัดเหวี่ยง นอนเลียกันนัวเนียถือเป็นเรื่องปกติ ถ้าตัวใดตัวหนึ่งติดก็มีโอกาสแพร่เชื้อไปสู่ตัวอื่นได้ ไม่ต่างจากการระบาดของโรคโควิดถ้ามีการใกล้ชิดก็มีโอกาสติดได้ง่ายถ้ามีคนหนึ่งคนใดได้รับเชื้อ


มาถึงเรื่องหลักที่ไม่อยากจะซ้ำเติมผู้ประกอบการสถานบันเทิง แต่รัฐบาลก็ได้ออกมายืนยันแล้วว่าการระบาดในกลุ่มก้อนใหม่ เกิดจากแพร่กระจายเชื้อโรคโควิด-19 จากสถานบันเทิงในหลายๆ แห่งที่กระจายเชื้อไปสู่จังหวัดต่างๆ สำหรับวันพฤหัสบดีที่ 8 เมษายน 2564 มีรายงานการตรวจพบผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 รายใหม่ในประเทศไทยเป็นจำนวน 405 ราย แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เป็นการติดเชื้อในประเทศจำนวน 391 ราย และผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศเข้าพักในสถานกักกันที่รัฐกำหนดจำนวน 14 ราย


สำหรับรายละเอียดของผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 รายใหม่ที่เป็นการติดเชื้อในประเทศ โดยมีการตรวจพบจากระบบเฝ้าระวังจำนวน 197 ราย ตรวจพบในพื้นที่ 28 จังหวัด กรุงเทพตรวจพบมากที่สุดจำนวน 48 ราย สมุทรปราการ 23 ราย นนทบุรี 18 ราย ชลบุรีและประจวบคีรีขันธ์จังหวัดละ 14 ราย สมุทรสาคร 9 ราย ปทุมธานี 8 ราย อุดรธานี 7 ราย นครปฐม 6 ราย เชียงใหม่ 5 ราย พิษณุโลก 4 ราย ขอนแก่น ภูเก็ตและชุมพรจังหวัดละ 3 ราย อยุธยา สุพรรณบุรี บุรีรัมย์ ชัยภูมิและสงขลาจังหวัดละ 2 ราย ลำปาง เชียงราย สระบุรี ฉะเชิงเทรา ระยอง หนองบัวลำภู ยโสธร นครศรีธรรมราชจังหวัดละ 1 ราย ส่วนอีกกลุ่มเป็นผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ที่เป็นการติดเชื้อภายในประเทศ ตรวจพบจากการคัดกรองเชิงรุกในชุมชนจำนวน 194 ราย ตรวจพบจากพื้นที่ 3 จังหวัด นราธิวาสตรวจพบมากที่สุด 146 ราย กรุงเทพจำนวน 47 ราย และเชียงใหม่ 1 ราย


ไม่มีอะไรจะพูดนอกจากบอกว่าเป็นเรื่องของส่วนรวมที่ต้องรับผิดชอบร่วมกันทั้งประเทศ หน่วยงานไหนปล่อยปะละเลย ธุรกิจไหนไม่มีการควบคุม หรือประชาชนคนหนึ่งคนใดไม่ดูแลตนเองและรู้สึกรับผิดชอบต่อสังคมและส่วนรวม ทุกคนต่างได้รับผลกระทบทั้งหมด รัฐบาลไม่ได้สั่งห้ามการเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ก็หวังว่าจะช่วยเรื่องของการกระกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้แต่ขอความร่วมมือ ประชาชนปล่อยปะละเลย การควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก็ไม่สามารถจะทำได้ สงสารอย่างเดียวคือกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ สาธารณะสุขเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องที่เป็นด้านหน้าในการต่อสู้เพื่อต้านโรค คงจะต้องเหนื่อยแบบไม่รู้ว่าเรื่องจะจบเมื่อไหร่ อย่ามัวแต่โทษกันไป โทษกันมา

Steem: www.steemit.com/@andyjim

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
STEEMKR.COM IS SPONSORED BY
ADVERTISEMENT
Sort Order:  trending

The Centre for Covid-19 Situation Administration (CCSA) of Thailand on Thursday (8 April 2021) reported 405 new cases, including 14 brought in from overseas.

Of the remaining 391 infections, 197 had been contracted locally and 194 found via proactive testing.The 14 arrivals, both Thai and foreign nationals, included six from the United Arab Emirates, two from Bangladesh, and one each from India, Malaysia, Switzerland, France, the UK and Turkey. Meanwhile, 32 patients have recovered and been discharged.

Source: The Nation Newspaper Thailand