In India, water could damage your marriage prospects ชายอินเดียถ้าไม่มีแหล่งน้ำไว้ใช้อาจจะหาเมียไม่ได้

2개월 전
เป็นคนที่เกิดมาในยุคที่มีไฟฟ้าใช้ แต่ก็ได้สัมผัสขีวิตของการไม่มีไฟฟ้าใช้เวลาปิดเทอมไปอยู่กับตายายที่ต่างจังหวัด บอกได้เลยว่าเป็นอะไรที่แปลกมากๆ ตอนกลางคืนอาจจะร้อนหน่อยแต่สักพักก็จะหลับเพราะว่ามีตาหรือยายคอยพัดให้หายร้อน และอีกสิ่งหนึ่งที่ได้เรียนรู้คือในต่างจังหวัดสมัยนั้นไม่มีน้ำประปา ต้องไปตักน้ำจากสระประจำหมู่บ้านเพื่อมาไว้ใช้ ส่วนน้ำกินก็จะเป็นน้ำฝนจากโอ่งแบบเย็นชื่นใจ

The water shortages also heavily impacts social life as well as health.: Photo by REUTERS/Rupak De Chowdhuri via World Economic Forum

เวลาปิดเทอมที่ไปอยู่กับตายายตอนเด็ก จะเห็นพวกพี่ๆ ที่โตเป็นผู้ใหญ่ตอนเช้าและตอนเย็นจะไปหาบน้ำมาไว้ใช้ทั้งตอนเช้าและตอนเย็น ช่วงเช้าและเย็นตามเส้นทางไปยังสระน้ำประจำหมู่บ้านจะเปียกแฉะเพราะมีน้ำหยดตามพื้น เรียกได้ว่าบ้านไหนมีลูกสาวลูกชายก็ต้องทำหน้าที่นี้ แต่สำหรับปัจจุบันในประเทศที่มีน้ำใช้ขาดแคลนไม่ว่าจะเป็นในทวีปแอฟฟริกาหรืออินเดีย ผู้หญิงโดนส่วนใหญ่จะมีหน้าที่ไปหาน้ำเพื่อมาไว้ใช้ ไปและกลับวันละหลายกิโลเมตรมิหนำซ้ำอาจจะไม่ได้น้ำสะอาดมาไว้ใช้ ซึ่งเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยต่อโรคติดต่อหลายชนิดมาก


ในประเทศอินเดียมีการขาดแคลนน้ำสะอาดสำหรับใช้ดื่มและใช้งาน มีการขุดเจาะบ่อบาดาลเป็นจำนวนมาก ซึ่งยิ่งทำให้เกิดปัญหาน้ำใต้ดินขาดแคลน และน้ำบาดาลที่ขุดมาใช้ก็มีสารปนเปื้อนต่างๆ ที่ทำให้เกิดโรคร้ายหรือแม้แต่นำไปใช้เพาะปลูกพืชยังตายหรือไม่เจริญงอกงาม และอีกทั้งมีวัฒนธรรมการแต่งงานที่ต่างจากหลายประเทศทั่วโลก และตอนนี้มีวัฒนธรรมของการแต่งงานที่มาจากปัญหาการขาดแคลนน้ำอีกด้วย ชายอินเดียอาจจะไม่ได้แต่งงานถ้าไปขอลูกสาวบ้านไหนแล้ว ไม่ได้มีความมั่นคงหรือแหล่งน้ำไว้ใช้กินดื่ม จนมีคำพูดกันตอนนี้ว่า No Water No Daughter หรือเข้าใจเป็นไทยก็คือ ไม่มีน้ำก็ไม่ต้องมีลูกสะใภ้ เพราะตอนนี้พ่อแม่คนอินเดียที่มีลูกสาวกลัวว่าลูกสาวแต่งงานไปแล้วจะต้องวิ่งหาบน้ำมาไว้ใช้และลำบากไปทั้งชีวิต

Steem: www.steemit.com/@andyjim

Twitter: www.twitter.com/bestdealhotdeal


Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
STEEMKR.COM IS SPONSORED BY
ADVERTISEMENT
Sort Order:  trending

In towns and villages across sparsely populated Bundelkhand of India, home to 20 million people, parents of would-be brides are dismissing the overtures of hopeful suitors, fearing a betrothal could land them in financial ruin. Parents fear their girls will spend the rest of their days fetching water.