Robot could be your future boss ในอนาคตหุ่นยนต์อาจจะมาเป็นหัวหน้างานของคุณ

2개월 전
วันนี้ออกมาเตือนเพื่อนพี่น้องทั้งหลายสำหรับใครที่ทำงานในสายการผลิต หรือมีลักษณะการทำงานแบบซ้ำไปซ้ำมาไม่ต้องคิดอะไร หรือแม้กระทั่งคนที่ทำงานธนาคาร อุตสาหกรรมบริการต่างๆ ที่อยากจะเตือนก็เพราะว่าเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนในการเปลี่ยนแปลงในการดำรงชีวิตของมนุษย์มากยิ่งขึ้น หากคุณยังหลงระเริงกับสิ่งรอบกายไม่รู้จักเก็บออมหรือพัฒนาทักษะในการทำงานให้มากกว่าที่เป็นอยู่ บอกเลยว่าขอให้คุณเตรียมใจรับสภาพกับชีวิตบั้นปลายแสนรันทดยิ่งกว่าในหนังเสียอีก

A new survey finds 82% of workers think robot managers are better than human managers at certain tasks.: REUTERS/Rodrigo Garrido via World Economic Forum

ที่บอกรั้นทดนั้น สำหรับคนที่มีเงินเดือนมั่นคง แต่หากไม่รู้จักเก็บออมให้เพิ่มพูน มีเงินเดือนมากขนาดไหนก็ไม่พอค่าใช้จ่ายในอนาคตที่จะเกิดขึ้น อย่าลืมว่าอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 5 เปอร์เซ็นต์ เงินที่คุณคิดว่าจะพอใช้ตอนแก่อาจจะไม่พอก็ได้ และเนื่องจากว่าการสาธารณสุขขั้นพื้นฐานในบ้านเราดีขึ้นมากกว่าเดิม ทำให้คนทั่วไปมีอายุยืนยาวกว่าปกติ มีอายุยาวกว่าปกติก็ต้องใช้เงินมากกว่าปกติ อย่าได้ทำเป็นเล่น ไป สำหรับใครที่ชอบบอกว่าโอยตอนแก่ใช้ไม่เยอะ เดือนละเท่านั้นเท่านี้ก็คงจะพอ อันนี้บอกเลยว่า ให้กลับไปคิดใหม่ให้ดีว่าพอจริงหรือไม่ และอย่าลืมเผื่ออัตราเงินเฟ้อเข้าไปด้วย


สำหรับคนที่ทำงานในภาคการผลิต หรือทำงานออฟฟิสแต่มีลักษณะงานแบบซ้ำไปซ้ำมา ให้เตรียมตัวไว้ให้ดีว่าอาชีพของคุณอาจเข้ามาแทนที่ด้วยเครื่องจักรกลอัตโนมัติ ยกตัวอย่างง่ายๆ สำหรับวงการธนาคารที่แต่เดิมคิดว่ามั่นคง แต่จะบอกให้ว่าเป็นอาชีพที่เสี่ยงมากๆ เพราะคนในปัจจุบันทำธุรกรรมการเงินผ่าน Mobile Payment ไม่จำเป็นต้องไปธนาคาร แล้วจะมีสาขาหรือพนักงานไว้คอยบริการเป็นจำนวนมากทำไม ไม่สังเกตเหรอว่าหลายธนาคารต่างทยอยปิดสาขากันเป็นว่าเล่น และพนักงานธนาคารจะมานั่งเชิดทำหน้าหยิ่งไม่รับแขก ก็ต้องเปลี่ยนใหม่มีหลากหลายหน้าที่กว่าเดิมแถมยังต้องมีเป้าในการขายสินค้าและบริการอื่นๆ ของธนาคารเช่น ประกันต่างๆ


มีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2030 เครื่องจักรกลอัตโนมัติต่างๆ จะถูกนำมาใช้งานแทนแรงงานมนุษย์ และแน่นอนกว่า 800 ล้านตำแหน่งงานต้องได้รับผลกระทบไม่ว่าทางใดหรือทางหนึ่ง หนักสุดก็คือการเลิกจ้างใช้หุ่นยนต์ทำงานแทน หรือถ้ายังคงได้ทำงานอยู่คุณอาจจะมีหุ่นยนต์เป็นหัวหน้างานของคุณก็เป็นได้

Steem: www.steemit.com/@andyjim

Twitter: www.twitter.com/bestdealhotdeal


Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
STEEMKR.COM IS SPONSORED BY
ADVERTISEMENT
Sort Order:  trending

By 2030, up to 800 million workers around the world could be replaced by machines. The fear of rampaging robots isn’t just restricted to jobs. Leaders in emerging technology, such as Elon Musk, have suggested artificial intelligence (AI) is “a fundamental risk to the existence of civilization.”