[VN] Phân tích rủi ro và ước lượng xác suất cho SBI.

3년 전

phân tích SBI rủi ro SBI SBI la gi Steemit STEEM SBD
Sau loạt bài viết về chương trình SBI mình cũng nhận thấy có vài bạn có chung câu hỏi về tính bền vững cũng như mức độ an toàn của chương trình. Đây là những hoài nghi nên có và dễ hiểu, tôi đánh giá cao về sự cảnh giác đó.

Bản thân của SBI cũng có đưa ra hứa hẹn về sự bền vững của chương trình, cũng như chính sách đền bù gấp đôi STEEM khi chương trình có sự thay đổi có ảnh hưởng đến thu nhập và bạn bất đồng về chính sách mới đó và muốn thoát khỏi chương trình, bạn sẽ được đền bù.

Trong bài viết này tôi sẽ không phân tích/giải thích/dịch thuật cách mà họ hứa hẹn hay những chính sách đền bù như thế nào. Tôi chỉ tập trung về góc độ đánh giá mức an toàn của chương trình dựa trên kiến thức và góc nhìn của tôi. Bên cạnh đó tôi cũng đưa ra những giải pháp để phòng ngừa cũng như cách giảm thiểu mức thiệt hại tối đa cho người tham gia, hoặc có dự tính tham gia.

Trong đây tôi cũng không phân tích lại những lợi ích mà SBI sẽ đem lại, những bạn muốn đọc về phần phân tích lợi ích thì tham khảo những bài viết sau. P1, P2, P3

Tất nhiên trong bất kì một cuộc tham gia chương trình lợi ích nào bạn cũng muốn nghe thấy chương trình an toàn 100%, siêu lợi nhuận, đảm bảo 100% an toàn, như vậy vừa đơn giản vừa dễ hiểu. Nhưng các chương trình nào đảm bảo 100% thì:

 1. Họ đang nói dối
 2. Họ đang cố tình gạt bạn.

Bạn nào có đọc báo thì chắc cũng có đọc các vụ án nhân viên/giám đốc ngân hàng lừa đảo¹ ôm tiền bỏ trốn. Ngân hàng cũng không thể luôn đảm bảo sự an toàn 100%, khi có sự cố thì lại cần phải dùng đến luật pháp phân minh. Chính sách đền bù sau cùng cũng phải dựa vào sự phán quyết và thoả hiệp của đôi bên và toà án.

phân tích SBI rủi ro SBI SBI la gi Steemit STEEM SBDpixabay


Cuộc sống là phức tạp như vậy. Vì lẽ đó tôi sẽ đánh giá mức độ rủi ro của chương trình theo hai phương pháp cơ bản đó là Xác suất xảy ra và Mức độ thiệt hại (hậu quả) của chương trình. Mục tiêu mà chúng ta muốn đánh giá là Sự sụp đổ của chương trình SBI (Hay hiểu cách khác lừa đảo, bỏ chạy, ôm sạch STEEM cổ đông hoặc biến mất).

Vì sao cần đánh giá xác xuất và hậu quả?


 1. Ví dụ xác suất ngày mai sẽ mưa là 90% hậu quả của mưa đường hơi ướt chút xíu, thì bạn cũng chả cần quan tâm gì đến việc xác xuất mưa là 100% hay là 90%. Hậu quả của mưa rào không thật sự đáng kể để quan tâm.

 2. Ví dụ xác suất của việc bị một con cọp tấn công là rất thấp, hậu quả có thể dẫn đến tử vong. Có nghĩa cần phải đề phòng hậu quả này, nhưng không cần lo lắng đến mất ăn mất ngủ vì xác suất xảy ra rất thấp. (Chúng ta có nguy cơ và xác suất tử vong vì do virus muỗi đốt còn cao hơn từ việc bị cọp tấn công, nhưng nhiều người vẫn sợ cọp hơn)

Xác suất rủi ro của SBI


Xác suất rủi ro của SBI sụp đổ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính SP và số STEEM của cổ đông. Giả thuyết SBI rút toàn bộ STEEM và SP dẫn đến sụp đổ là một xác suất rất thấp. Vì những yếu tố sau đây:

 1. SP cần 13 tuần để chuyển từ SP sang STEEM, trước khi có thể rút đi hoàn toàn. Phần nhiều SP của SBI là từ việc nhận uỷ quyền, không nằm trong sự quản lý của SBI.
 2. Số STEEM mà SBI nắm giữ tương đối ít, phần lớn đã được phân bổ sang SP và cho các quỹ khác nhau, và một phần dùng để trả chi phí cho SP uỷ quyền.

Đây là một sự ràng buộc của Steemit trong việc chuyển đổi SP về STEEM, bạn có thể luôn theo dõi các giao dịch của SBI thông qua blockchain. Mọi thứ hoàn toàn minh bạch, thậm chí cả việc đã di chuyển số STEEM đi đâu.

Theo mục tiêu lý thuyết của SBI thì bạn sẽ kiếm trọn lại 1 STEEM đã đầu tư sau 50 ngày nhận vote, để mất trắng 1 STEEM vừa đầu tư có nghĩa là bạn vừa đầu tư vào SBI là họ cũng vừa rút hết vốn bỏ chạy, xác suất này quá thấp.

Xác suất mất trắng từ SBI so với các loại đầu tư khác.

Đây là đề tài mà tôi thấy khá hài hước và thú vị. Chúng ta đang đầu tư vào một loại tiền tệ có tính rủi ro cao là (tiền ảo, tiền kĩ thuật số) Cryptocurrencies. Có khả năng chính đồng kĩ thuật số STEEM trở thành không giá trị, và bạn sẵn sàng đầu tư vài trăm USD đến vài ngàn USD và thời gian cá nhân để sở hữu vài chục đến trăm STEEM với rủi ro mất trắng và bạn lo lắng vì 1 STEEM vào SBI. Xác suất STEEM trở thành vô giá trị và SBI Steem share cũng thành vô giá trị là tương đồng.

Điều gì đang bảo đảm cho đồng STEEM có giá trị, không phải là đức tin của nhà đầu tư hay sao? Đức tin là một xác suất có tính rủi ro cao vì tính mơ hồ.

Nếu dùng Voting bot thì sẽ có lợi hơn là SBI, giả thuyết này có thể đúng về ngắn hạn/ cũng có thể sai nhưng không có tính lâu dài, nó là tiền trao cháo múc, nhưng không thể phủ nhận xác suất chủ con bot Voting ôm STEEM đầu tư bỏ chạy là cao hơn so với SBI, vì nó giữ STEEM từ người mua.


phân tích SBI rủi ro SBI SBI la gi Steemit STEEM SBDpixabay

Mức độ thiệt hại về tài sản nếu SBI sụp đổ.


Nguyên tắc bảo vệ tài sản trong đầu tư mà mọi người nên nằm lòng đó là: "Không bao giờ đầu tư nhiều hơn số mà bạn có thể chấp nhận để mất" Dr.Phil

Giả thuyết trong trường hợp tệ nhất bạn vừa đầu tư 1 STEEM vào và SBI sụp đổ, mức thiệt hại 1 STEEM này có khiến bạn mất ăn mất ngủ/ trầm cảm hay đặt bạn vào sự bấp bênh về tài chánh?

Nếu bạn là người tham gia vào SBI một thời gian dài và đã gom đủ lại số STEEM đầu tư và bắt đầu có lợi nhuận, sự sụp đổ của SBI sẽ có rất ít hoặc không có thiệt hại gì cho bạn.

Nếu bạn tham gia vào Steemit và viết bài và nhận được vote có giá trị SBD hoặc STEEM và bạn dùng số SBD hoặc STEEM này để tham gia vào SBI, trên cơ bản nếu SBI sụp đổ trước khi bạn nhận được thu nhập cơ bản thì rủi ro bạn mất là thời gian đã dành ra để kiếm số SBD hoặc STEEM đó. Thời gian đã đi qua bạn cũng không thể lấy lại được.

Nếu bạn có SBI cổ phiếu từ việc thắng giải thì việc SBI sụp đổ trên cơ bản không gây có thiệt hại về tài sản của bạn.

Nếu bạn là người đầu tư SBI theo cách thức uỷ quyền và SBI sụp đổ thì số SP uỷ quyền sẽ trở lại về bạn, thiệt hại của SBI hoàn toàn không ảnh xấu gì đến người đầu tư theo công thức uỷ quyền.

Kết Luận


Qua 2 đánh giá/phân tích về Xác suất xảy ra và Mức độ thiệt hại (hậu quả) nếu chương trình SBI sụp đổ cho thấy rằng xác suất là rất thấp và thiệt hại không đáng kể (1 STEEM). Bạn vẫn có thể đào sâu hơn về phân tích mức độ rủi ro, nhưng câu hỏi là có thực sự xứng đáng thời gian cho việc rủi ro mất 1 STEEM với xác suất rủi ro thấp như vậy, trong môi trường đầy rủi ro như tiền kĩ thuật số? (vd.STEEM)

Cách giảm thiểu thiệt hại cũng như rủi ro khi tham gia SBICó vài cách để bạn có thể giảm thiểu hoặc tránh rủi ro khi tham gia SBI

Tránh hoàn toàn rủi ro: Bằng cách không tham gia SBI hoặc không tham gia bằng STEEM hay SBD của chính mình. Điều này hoàn toàn khả thi.

 1. Bạn có thể tham gia contest và hi vọng thắng giải SBI share và trở thành cổ đông.
 2. Bạn có thể hi vọng hoặc mong chờ một ai đó sẽ mua cho bạn 1 phần cổ phiếu từ SBI
 3. Bạn uỷ quyền SP của bạn để nhận được cổ phiếu từ SBI

Với cách này thì xác suất và rủi ro của SBI hoàn toàn không ảnh hưởng đến tài chính của bạn.

Giảm thiểu rủi ro: Bằng cách chia sẻ/phân bổ rủi ro ra.

 1. Bạn đầu tư 1 STEEM và rủ 1 người khác cùng đầu tư ngược về cho bạn, như vậy 2 bạn sẽ có 2 STEEM cổ phiếu với rủi ro tệ nhất là mất 1 STEEM lúc đầu tư ban đầu.
 2. Viết bài mỗi ngày và nhận vote từ SBI để nhanh chóng hoàn vốn.
 3. Upvote các bài viết của SBI để tăng số cổ phiếu thưởng của bạn để tăng trọng lượng vote cho chính bạn, rút ngắn thời gian hoàn vốn.

Điều cuối cùng mà bạn có thể làm là

Chấp nhận rủi ro: Rủi ro cũng là một phần của cuộc sống và bạn sẽ chấp nhận nó, chấp nhận rủi ro vì lợi ích mà nó đem lại sẽ xứng đáng với rủi ro mà nó có.

Chấp nhận rủi ro vì thời gian và tiền bạc đeo đuổi trên toà án và mức bồi thường bạn nhận được không đáng.

Cuối cùng thì bạn cũng là người sẽ ra quyết định đầu tư cho bản thân và cũng chính bạn sẽ gánh trách nhiệm cho quyết định này, hãy nghiên cứu kĩ càng nếu có ý định tham gia đầu tư bất kì ở đâu. Hoặc không tham gia đầu tư để được rảnh rang thời gian và đầu óc.

Hi vọng qua bài phân tích này sẽ phần nào giúp bạn có cái nhìn thấu đáo hơn về góc độ đánh giá xác suất cũng như rủi ro của các kênh đầu tư cũng như cuộc sống. Chúc các bạn may mắn trong đầu tư.

CARLPEI
thank you
[^1]Các vụ lừa đảo này thường do nhân viên/giám đốc ngân hàng biển thủ hoặc giả mạo giấy tờ. Nhưng suy cho cùng thì đó vẫn thuộc về trách nhiệm của ngân hàng.
[^2] Curator Người giám sát nội dung sẽ được nhận phần thưởng từ việc upvote bài viết. Để biết thêm chi tiết xin đọc bài sau đây

Source
1.Image - Image are from pixabay https://pixabay.com/en/math-symbols-blackboard-classroom-1500720/ under fair use called Creative Commons CC0 license


If you enjoy my content, please feel free to: Upvote, Resteem or Comment below.
follow @carlpei me for more articles!


I want to share my knowledge, experiences and ideas to build a larger and stronger Vietnamese steemit community.

Những bài viết liên quan by @carlpei:
Steemit là gì cách kiếm tiền với steem như thế nào?
Nhân chứng Steemit (Steemit witness) là gì? Bầu cử cho nhân chứng Steemit ra sao
Uỷ Quyền (Delegation) Steem là gì?
Băng thông (bandwith) trong steem là gì?
Steemitboard là gì?
Cách sử dụng Markdown trong Steemit

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
STEEMKR.COM IS SPONSORED BY
ADVERTISEMENT
Sort Order:  trending

Các bạn có gì thắc mắc vế SBI thì hãy lên gặp mình trên đây:
https://discord.gg/QsbJcRD

Hi buddy

I've been away for past 3 weeks (short holiday) and finally im back :) Loads of catching up is awaiting me now.

I checked your profile and im glad to see that you're still very active on steemit.

How have you been doing?

Obviously upvoted.

Cheers buddy,
Piotr

Congratulations! This post has been upvoted from the communal account, @minnowsupport, by takosdiary from the Minnow Support Project. It's a witness project run by aggroed, ausbitbank, teamsteem, theprophet0, someguy123, neoxian, followbtcnews, and netuoso. The goal is to help Steemit grow by supporting Minnows. Please find us at the Peace, Abundance, and Liberty Network (PALnet) Discord Channel. It's a completely public and open space to all members of the Steemit community who voluntarily choose to be there.

If you would like to delegate to the Minnow Support Project you can do so by clicking on the following links: 50SP, 100SP, 250SP, 500SP, 1000SP, 5000SP.
Be sure to leave at least 50SP undelegated on your account.

Your Post Has Been Featured on @Resteemable!
Feature any Steemit post using resteemit.com!
How It Works:
1. Take Any Steemit URL
2. Erase https://
3. Type re
Get Featured Instantly & Featured Posts are voted every 2.4hrs
Join the Curation Team Here | Vote Resteemable for Witness

cách đăng ký với SBI như nào @carlpei nhỉ? mình chuyển steem vào ví của họ, làm thế nào để họ biết đó là mình? họ sẽ liên lạc với mình như nào? hoặc ngược lại.

·

Họ có 2 cách, một là con bot, khi bot nhận STEEM bạn gửi vào kèm với tên người được ủng hộ nó sẽ gửi bạn và người được ủng hộ một thông báo. Đôi khi SBI làm việc này bằng tay.

Nếu cả hai đã từng là thành viên cổ đông của SBI trước đây thì sẽ không có nhận thông báo này. Nhưng bạn có thể tự kiểm tra bằng cách truy cập danh sách cổ đông và xem số cổ phiếu mình nắm giữ. Danh sách ở đây

Trong trường hợp mấy mấy ngày không có thông báo hoặc không có dấu hiệu bạn đã được tham gia vào SBI mặc dù đã làm đúng theo hướng dẫn thì có thể tham gia vào channel Discord của SBI để giải quyết

https://discord.gg/fpSnkFM

·
·

cảm ơn bạn rất nhiệt tình đóng góp cho cộng đồng với những thông tin vô cùng hữu ích

Hôm nay mới có thời gian để đọc và mình đã nghiến 1 lúc cả 4 bài của bạn. Thật là tuyệt, nếu bạn không đăng chắc mình đã không biết những thông tin này.
Cảm ơn anh @quochuy đã tổ chức cuộc thi này.
Cảm ơn @carlpei đã tham gia và chia sẻ.
Còn một vài điều mình cần xác nhận lại và sẽ gặp bạn trên Discord nhé Carl.
Chúc cuối tuần vui vẻ!

·

Cũng phải cám ơn anh @quochuy, nhờ ảnh mình mới biết đến SBI và anh Huy cũng là người đã đi lấy 10 SBI share về cho cộng đồng VN mình để làm giải thưởng.

Vâng, có gì cứ để câu hỏi ở Discord nha @haccolong, khi nào mình rảnh sẽ vào trả lời. Cảm ơn vì lời chúc, bạn cũng vậy nha, have fun.

Cảm ơn bạn đã chia sẻ. Rất hữu ích :D

·

Cảm ơn @thanhquyen đã quan tâm và động viên.

Upvote các bài viết của SBI

Trang SBI là trang nào @carlpei?

·

@steembasicincome đó bạn ^^. Tako cũng xin chúc mừng bạn đã thắng mấy cuộc thi viết văn.

·
·

Mình cảm ơn Tako. Followed and upvoted @steembasicincome

Cho e hỏi là tại sao e đã gửi 1 steem cho steembasicincome rồi. Mà e vẫn chưa dc sbi vote vậy? E có đã đọc bài kỹ mà k vẫn bị mắc :((

·

@quochuy có biết lý do vì sao không ạ? Cám ơn

·

Vì em viết tên tuan-geoffrey sai nên họ bị chậm đi.
Họ sẽ xửa lại

·

Gửi bao lâu rồi?

·

Em xem lại. Người em hỗ trợ là @tuan-geoffrey đứng không?

·
·

Dạ vâng ạ