ปากหม้อตลาดน้อย บรรยากาศบ้านๆ ตลาดๆ

3년 전

title_image


สวัสดีครับผม ห่างหายจาก Tasteem ไปนาน เพราะไม่ค่อยได้ไปนั่งทานอาหารนอกบ้านเท่าไหร่ครับ เล่นดนตรีอยู่ที่ร้าน ส่วนใหญ่ก็จะสั่งเป็นเครื่องดื่มมาทานมากกว่าอาหาร ^^

ปกติ ผมเป็นคนตื่นเช้า ไม่ใช่ซิ ผมเป็นคนนอนเช้า ฮ่าๆๆๆๆ ซึ่งบางวัน ถ้ามีโอกาสอำนวย กลุ่มคนในจังหวัดอุบลฯ ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ มักจะมารวมตัวกันทุกเช้าในสถานที่สำคัญต่างๆ อย่างเช่นวัด หรือ ทุ่งศรีเมือง เพื่ออกมาทำกิจกรรมถ่ายรูปร่วมกัน เพื่อเป็นกันกระชับมิตรและแลกเปลี่ยนเทคนิคความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพ ^^ ซึ่งวันนี้ผมก็ไปร่วมกิจกรรมที่วัดกับเขามาแหละครับ ตอนขากลับบ้าน รู้สึกหิวขึ้นมากระทันหัน ก็เลยแวะจอดรถที่ตลาดขายของสด ที่มีชื่อว่า "ตลาดน้อย" เพื่อหาอะไรกินก่อนนอนซะหน่อย ซึ่งตลาดน้อยอยู่ใจกลางเมืองอุบลเลยครับ ถามใคร (ที่เป็นคนอุบลฯ) ใครๆ ก็รู้จัก

_MG_1006.jpg

ผมใช้เวลาเดินดูบรรยากาศในตลาดสักพัก สุกท้ายผมก็มาจบที่ร้าน "ปากหม้อ" ครับ ^^ เมนูนี้ถือเป็นเมนูยอดฮิตของคนแถวนี้อ่ะครับ เป็นอาหารที่ดัดแปลงพัฒนามาจากอาหารญวน

ซึ่งเขาจะนำแป้งข้าวจ้าวไปละลายน้ำ จากนั้นก็นำมานึ่ง ห่อใส่ไส้ที่ทำจากหมูสับผัดกับผัก (แล้วแต่สูตรนะครับ แต่ส่วนใหญ่จะใช้หมูสับผัดกับต้นหอม) แล้วก็นำมาเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มที่มีรสเปรี้ยวหวานครับ ^^ ซึ่งร้านที่ผมไปนั่งกินนั้น ไม่มีชื่อร้านครับ เป็นร้านในตลาด บ้านๆ ธรรมดาๆ นี่แหละครับ ไม่ได้สไตล์ไฮโซโกอินเตอร์กับเขาหรอกครับ ^^ เมนูก็ไม่ได้มีมากมายหลายหลากไปจากปากหม้ออ่ะครับ ก็มีแต่ปากหม้อ แต่ก้มีปากหม้อหลายแบบหน่อย แค่นั้นเอง ^^

_MG_1010.jpg

รสชาติของอาหาร

ฮืม...... ถ้าจะให้ผมให้คะแนนความอร่อยของร้านนี้ ถ้าให้คะแนนเต็มห้าดาว ผมก็ให้อยู่ที่ระดับสีดาวครึ่งเลยนะ ถ้าเทียบกับราคาตามที่คุณเห็นในเมนูด้านบนนั้นอ่ะ ผมว่าโอเคมากๆ เลย ^^ เพียงแต่ว่า ผมว่าน้ำจิ้ม ถ้าเพิ่มรสเปรี้ยวอีกนิดกับหวานอีกหน่อย มันจะตัดรสเค็มของไส้ในได้พอดีเลย ^^

บรรยากาศของร้านอาหาร

ก็อย่างที่บอกไปข้างต้นอ่ะนะครับว่า ร้านนี้ตั้งอยู่ในตลาดสด ^^ คุณจะไม่ได้ยินเสียงนกเสียงกา หรือเสียงหมูหมากาไก่เลยครับ มีแต่เสียงแม่ค้าพ่อค้าโสเหล่กัน(พูดคุยเรื่อยเปื่อย) เกี่ยวกับวิชาณิตศาสตร์ที่มักจะมีการคำนวนแบบความน่าจะเป็นของความฝันซะมากกว่า ซึ่งแม่ค้าทั้งหลายท่านนี้จะต้องเสียตังค์สอบในทุกๆ วันที่ 1 และ วันที่ 16 ของทุกเดือนอ่ะนะครับ อิอิอิอิ

แล้วก็หลากหลายเรื่องราวที่คุณไม่อยากรู้แต่คุณก็ต้องรู้ ฮ่าๆๆๆๆๆ เสียงตะโกนคุยกันของแม่ค้าต่อรองราคากัน แทบจะดังข้ามตลาดเลย ฮ่าๆๆๆๆๆๆ เพลินดีครับ ที่ได้มานั่งฟังและนั่งดูวิถีชีวิตของคนอื่นๆ เขาบ้าง

ที่สำคัญ ร้านอาหารในนี้ส่วนใหญ่จะเป็นร้านขนาดเล็กๆ ที่มีเพียงพื้นที่ 4 ตารางเมตร (2x2) สำหรับวางอุปกรณ์ในการปรุงอาหารของแม่ค้า และก็มีม้านั่งยาวเพียงหนึ่งตัวที่อยู่หน้าร้าน ที่พอให้ลูกค้านั่งได้เพียง 4-5 คน เท่านั้น ถ้าจะกินเอาความเอร็ดอร่อย คงละเลียดกินไม่ได้หรอกครับ ลูกค้าคนอื่นๆ ยืนเข้าคิวรอนั่งกินอยู่ด้านหลังครับ ถ้าอยากนั่งกินสบายๆ ต้องไปช่วงสายๆ หน่อยอ่ะครับ ช่วง 8 โมง ถึง 8 โมงครึ่ง ช่วงเวลานี้ นั่งแช่ได้ครับ หรือไม่ก็ซื้อไปกินที่บ้านครับ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

อ้อ!! ได้นั่งดูแม่ค้าโชว์วิธีการทำปากหม้อให้ดูด้วยครับ ชมกันแบบใกล้ชิดเลย ^^

เวลา เปิด-ปิด ทำการ

ทุกวัน (ถ้าแม่ค้าไม่ป่วยหรือติดธุระ) เวลา 05 : 00 (โดยประมาณ) ถึง 09 : 00 (โดยประมาณ)

_MG_9943.jpg

_MG_9941.jpg

_MG_9944.jpg

_MG_1001.jpg

_MG_1002.jpg

_MG_1003.jpg


โดยส่วนตัวแล้ว ผมไม่ชอบไปนั่งร้านอาหารใหญ่ๆ นะครับ เพราะคนส่วนใหญ่ ชอบคิดว่า เขาจ่ายเงินแล้ว เขาต้องได้ความเป็นส่วนตัวด้วย ซึ่งความเป็นส่วนตัวที่คนอื่นต้องการ มันรวมมาถึงความเป็นส่วนตัวของเราด้วย ^^ ซึ่งมันทำให้ผมรู้สึกอึดอัด บางทีกินไปแล้วอาหารมาเปื้อนหนวดเคราของเรา เรากินมูมมามเพราะความอร่อย ซึ่งคนอื่นเขามองแล้วรู้สึกขยะแขยงก็มี ความเป็นส่วนตัวของเขาเนี่ยมันกว้างมาถึงมารยาทของทุกคนภายในร้านด้วย ^^

ผมก็เลยชอบไปนั่งกินร้านที่ตลาดมากกว่า เถื่อนได้เต็มที่ ฮ่าๆๆๆๆๆๆ แถมบางทีก็ได้คุยกับคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักกันก็มี มันได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างจากพวกเขานะ อีกอย่างหนึ่ง คือผมทำงานฟรีแลนท์ ผมจำเป็นต้องรู้จักคนมาก การที่ผมไปนั่งกินร้านอาหารในตลาดแบบนี้ บางทีผมก็ได้งานทำป้าย งานออกแบบ หรือแม้แต่งานซ่อมรถและปักผ้ามาเผื่อน้องๆ ผมด้วย ผมว่ามันโอเคดีออก ^^ เสียอย่างเดียว ไม่ได้แต่ลูกสาววัยรุ่นของแม่ค้าจากร้านต่างๆ นี่แหละ ฮ่าๆๆๆๆๆ


ก็หากว่า ใครมีโอกาสมาเยี่ยมเยือนเมืองอุบลฯ แล้วอยากสัมผัสวิถีของชาวบ้านด้วย ผมแนะนำว่า ควรไปนั่งกินอาหารในตลาดสดนะครับ ได้ฟิวส์มากเลย และก็ถ้าอยากกินปากหม้อร่อยๆ คุ้มราคา ผมแนะนำว่าให้มากินอยู่ร้านที่ตลาดน้อยเลยครับ ^^

_MG_1012.jpg

_MG_1011.jpg

ส่งท้ายกันด้วยรูปของเจ้าของร้านตัวน้อยๆ ที่มาช่วยคุณแม่ขายปากหม้อทุกๆ เช้า ครับผม ^^ ถ้ามาวันธรรมดา ก็จะเห็นแค่แว็บเดียวเท่านั้นแหละครับ เพราะสาวน้อยต้องไปโรงเรียน ^^ สาวน้อยก็จริง แต่น้อยแบบอุ้มไม่ไหวอ่ะครับ ฮ่าๆๆๆๆๆๆ


ข้อมูลเกี่ยวกับร้านอาหาร

ร้านปากหม้อ ตลาดน้อย

score

ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี อุบลราชธานี 34000 ประเทศไทย


ปากหม้อตลาดน้อย บรรยากาศบ้านๆ ตลาดๆ
โพสต์นี้ได้เข้าร่วมกิจกรรมของทาง Tasteem ตัวเลือกประจำสัปดาห์


อะไรคือ Tasteem?

tasteem_banner.png

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
STEEMKR.COM IS SPONSORED BY
ADVERTISEMENT
Sort Order:  trending

banner-steemit-comment-light-v3.png

ตัวเลือกประจำสัปดาห์ ขอบคุณที่เข้าร่วมการประกวดของเรา เพราะว่าคุณ, @nikornkulatnam, Tasteem ถึงได้กลายเป็นไกด์ที่มีเสน่ห์มากขึ้น เราได้อัพโหวตโพสต์ของคุณ, ขออวยพรให้คุณโชคดี ในการชนะการประกวดของเรา

ตลาดแบบนี้ล่ะของกินเยอะ อร่อยราคาเบาด้วยแบบนี้ถ้าไปกินในห้างคงจ่ายอีกหลายบาท

Posted using Partiko Android

·

แซบหลายครับพี่ เดี๋ยวถ้าวันใหนไปตลาดใหญ่ในยามเช้าๆ เดี๋ยวเอาบรรยากาศริมมูลมาให้ชมครับ ^^

·
·

จัดมา เดี๋ยวไปเที่ยวอุบลจะได้ตามรอย

Posted using Partiko Android

·
·
·

ช่วงนี้ป้าผมยิ่งบ่นๆ หาด้วยครับ ไม่โผล่หน้าไปหาแกที่ร้านขายกุ่ยช่ายที่ตลาดใหญ่ นานเป็นเดือนแล้วครับ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

·
·
·
·

😁😁😁

Posted using Partiko Android

Congratulations! This post has been upvoted from the communal account, @minnowsupport, by nikornkulatnam from the Minnow Support Project. It's a witness project run by aggroed, ausbitbank, teamsteem, someguy123, neoxian, followbtcnews, and netuoso. The goal is to help Steemit grow by supporting Minnows. Please find us at the Peace, Abundance, and Liberty Network (PALnet) Discord Channel. It's a completely public and open space to all members of the Steemit community who voluntarily choose to be there.

If you would like to delegate to the Minnow Support Project you can do so by clicking on the following links: 50SP, 100SP, 250SP, 500SP, 1000SP, 5000SP.
Be sure to leave at least 50SP undelegated on your account.

นางแบบตัวน้อยน่ารักจุง

·

นางกวักครับ แต่หิ้งรับน้ำหนักไม่ไหวครับ อิอิอิอิ