จุดเช็คอิน ถ้ำภูผาเพชร

5개월 전

หากพูดถึงจังหวัดสตูล ทุกคนคงนึกถึงความงดงามของท้องทะเลที่อุดมสมบูรณ์จนโด่งดังทั่วไทยไปไกลทั่วโลก แต่วันนี้ผมจะไม่พาไปทะเลครับ ผมจะพาทุกคนไปเข้าถ้ำแทน ถ้ำที่ว่านี้เป็นถ้ำหินงอกหินย้อยที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และยังมีขนาดใหญ่ติดอันดับ 4 ของเอเซียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

•ถ้ำภูผาเพชร เป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการอนุรักษ์ ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด มีเนื้อที่ภายในถ้ำกว่า 50 ไร่ เพดานถ้ำมีลักษณะสูงโปร่ง ภายในเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยหลากหลายรูปทรงซึ่งมีความงดงามเป็นอย่างมาก ยิ่งเมื่อยามแสงไฟกระทบกับหยดน้ำที่เกาะบนหินก็จะเกิดกายวาวแววสวยงามราวกับเพชร นี่จึงเป็นที่มาของชื่อ "ถ้ำภูผาเพชร"
IMG_20191012_152319.jpg

IMG_20191012_152348.jpg

ผู้ค้นพบถ้ำแห่งนี้ คือ พระธุดงด์นามว่า "หลวงตาแผลง" จากนั้นได้มีนักโบราณคดีเข้าทำการสำรวจพบหลักฐานทางโบราณคดีเป็นกระดูกมนุษย์ยุคโบราณส่วนกระโหลกศรีษะ เศษภาชนะดินเผาเคลือบลายเชือกทาบ ที่ก้นภาชนะมีเปลือกหอยยึดเกาะ และอีกมากมาย ต่อมาจึงได้พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการอนุรักษ์ที่มีชื่อเสียงจนถึงทุกวันนี้ พอรู้ประวัติคร่าวๆ แล้ว เตรียมตัวไปพิสูจน์ความงามของถ้ำภูผาเพชรกันเลย
IMG_20191012_152337.jpg

IMG_20191012_152326.jpg

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
STEEMKR.COM IS SPONSORED BY
ADVERTISEMENT
Sort Order:  trending

Congratulations @arm27311! You have completed the following achievement on the Steem blockchain and have been rewarded with new badge(s) :

You received more than 2000 upvotes. Your next target is to reach 3000 upvotes.

You can view your badges on your Steem Board and compare to others on the Steem Ranking
If you no longer want to receive notifications, reply to this comment with the word STOP

Do not miss the last post from @steemitboard:

The new SteemFest⁴ badge is ready
Vote for @Steemitboard as a witness to get one more award and increased upvotes!

สวัสดีค่ะคุณ @arm27311 ภาพในถ้ำสวยมากค่ะ
เราขอรบกวน เวลาของคุณ สักนิดนะคะ ข่วยแวะเข้าไปโหวต ให้กับกิจกรรมใหม่ ของ @thaiteam ด้วยนะคะ รายชื่อเพื่อนๆ 20 ท่าน ที่ร่วมโหวตรอบสุดท้าย ในการประกวด Happy Events Story Contest ✍Thai Community. ขอขอบคุณล้วงหน้านะคะ