สักการะ "พระธาตุช่อแฮ จังหวัดแพร่" พระธาตุประจำปีเกิดปีขาล เที่ยวไทยกันเถอะ แพร่ EP.01-1

3년 전

แพร่_180623_0008.jpg

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆชาว steemit ที่น่ารักทุกคน วันนี้หญิงจะพาทุกคนไปแอ่วเมืองแพร่กันค่ะ ที่ที่จะพาไปในวันนี้ คือ วัดพระธาตุช่อแฮ ค่ะ เป็นพระธาตุประจำปีเดิดของหญิงเอง นั่นก็คือ ประจำปีเกิดปีขาล ค่ะ วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดแพร่ คนส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวจังหวัดก็ต้องแวะมานมัสการพระธาตุช่อแฮกันเกือบทุกคนค่ะ เค้ากล่าวกันว่า ถ้ามาเที่ยวจังหวัดแพร่ แต่ไม่ได้มานมัสการพระธาตุช่อแฮเหมือนไม่ได้มาจังหวัดแพร่

แพร่_180623_0034.jpg

แพร่_180623_0033.jpg

องค์พระธาตุช่อแฮเป็นเจดีย์ศิลปะเชียงแสนแบบแปดเหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง บุด้วยทองดอกบวบหรือทองจังโก ส่วนยอดฉัตรประดับตกแต่งด้วยเครื่องบนแบบล้านนา สวยงดงาม จริงๆค่ะ อ้อ พระธาตุช่อแฮ หมายถึง เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุพระศอกซ้ายและพระเกศาธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและประดับบูชาด้วยผ้าแพรอย่างดี สำหรับคนที่เกิดปีเสือ (ปีขาล) แบบหญิงได้มานมัสการสักครั้งรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจ ดีมากๆค่ะ

ซึ่งรายละเอียด สำหรับการนมัสการ พระธาตุช่อแฮ ก็คือเป็น พระธาตุ1 ใน12 ราศี คือ เป็นพระธาตุประจำปีเกิดสำหรับคนที่เกิดปีเสือ (ปีขาล) หากนำผ้าแพรสามสีไปถวายจะทำให้ชีวิตมีพลังคุ้มครองป้องกันศัตรูได้ การสวดและไหว้ ให้เริ่มต้นนะโม 3 จบ แล้วสวดตามด้วยคาถาบูชาพระธาตุ 5 จบ พลังบารมีจะดลบันดาลให้มีชีวิตที่ดีขึ้น ค่ะ

แพร่_180623_0002.jpg

พอเข้ามาในโบสถ์ก็ได้มานมัสการ หลวงพ่อช่อแฮ และ พระเจ้าทันใจหรือหลวงพ่อทันใจ ซึ่ง หลวงพ่อช่อแฮ
เป็นพระประธานที่ประดิษฐานในพระอุโบสถ สร้างโดย ศิลปะล้านนา เชียงแสน สุโขทัย มีการสันนิฐานว่า สร้างขึ้นหลังจากสร้าง องค์พระธาตุช่อแฮ แล้ว มีอายุหลายร้อยปี ภายในโบสถ์ มีความเป็นเอกลักษณ์ ล้านนา งดงาม จริงๆค่ะ

แพร่_180623_0006.jpg

แพร่_180623_0007.jpg

หลังการสักการะ ด้านในเสร็จ หญิงก็ได้มีโอกาสมา สักการะ พระเจ้าทันใจและไม้เสี่ยงทาย ด้านนอกต่อค่ะ พระเจ้าทันใจหรือหลวงพ่อทันใจ (ทางเหนืออ่านว่า พระเจ้าตันใจ๋) เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีผู้นิยมมากราบไหว้ บนบานศาลกล่าวอยู่เสมอ เชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปที่ใครมาขอพรแล้ว ก็จะสมหวังค่ะ และด้านหลังซุ้มพระเจ้าทันใจประดิษฐานอยู่ มีไม้เสี่ยงทาย เค้ากล่าวกันว่าใช้แทนไม้เซียมซี เมื่อใครต้องการเสี่ยงทายอะไรให้ทำตามวิธีที่เค้าเขียนไว้ค่ะ ว่าจะสำเร็จหรือไม่ ส่วนตัวหญิงสักกาะขอพรแค่ พระเจ้าทันใจ ค่ะ

แพร่_180623_0014.jpg

หลังจากได้มาสักการะแล้ว ทำให้หญิงรู้สึกดี และก็มีพลังใจอะไรบางอย่างเยอะขึ้นค่ะ (คิดเองค่ะ) ถ้าเพื่อนๆได้ผ่านไปเที่ยวที่จังหวัดแพร่ แย่าลืมแวะไปนมัสการพระธาตุช่อแฮกันนะคะ ไม่จำเป็นต้องเกิดปีขาลก็ได้ค่ะ

การเดินทางวัดพระธาตุช่อแฮ แพร่
เริ่มตั้งแต่สี่แยกบ้านทุ่งอำเภอเมืองแพร่ ซึ่งเป็นสี่แยกใจ กลางเมืองแพร่ เข้าสู่ถนนช่อแฮ และตรงไปตามถนนช่อแฮ ผ่าน โรงพยาบาลแพร่สนามบินจังหวัดแพร่ หมู่บ้านเหล่า หมู่บ้านนา จักรหมู่บ้านแตหมู่บ้านมุ้งสถานที่ตั้งของ วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวงอยู่ในบริเวณเขตเทศบาลตำบลช่อแฮ ด้วยระยะทาง 9 กิโลเมตร จากตัวเมืองจังหวัดแพร่

วันนี้ขอจบไว้เท่านี้นะคะ เจอกันใหม่ EP หน้าค่ะ ขอให้เป็นวันหยุดดีๆของทุกคนนะคะ

Thank you for Following, Upvoted and Comments na kaa.

Follow me @khwanjit8668

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
STEEMKR.COM IS SPONSORED BY
ADVERTISEMENT
Sort Order:  trending

World of Photography
>Visit the website<

You have earned 6.50 XP for sharing your photo!

Daily Stats
Daily photos: 1/2
Daily comments: 0/5
Multiplier: 1.30
Block time: 2018-06-23T06:07:00
Account Level: 0
Total XP: 6.50/100.00
Total Photos: 1
Total comments: 0
Total contest wins: 0
When you reach level 1 you will start receiving up to two daily upvotes

Follow: @photocontests
Join the Discord channel: click!
Play and win SBD: @fairlotto
Daily Steem Statistics: @dailysteemreport
Learn how to program Steem-Python applications: @steempytutorials
Developed and sponsored by: @juliank

เป็นสถานที่ๆน่าไปมากเลยค่ะ

·

สวยงามน่าเที่ยวชมมากๆเลยค่ะคุณหญิง😍😍

·

ผ่านไปเที่ยวแพร่ แวะไปนะคะ

ข้างในอุโบสถสวยงามมากค่ะ