กิจกรรม Thai Photo Contest "Nature Scape" Day1 <เสาเฉลียง ผาแต้ม อุบลราชธานี>

3년 전

เสาเฉลียง2.jpg

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ Steemit และ Busy ที่น่ารักทุกคน เนื่องจาก @thaiteam ได้จัดกิจกรรม ให้ส่งภาพเข้าประกวดในหัวข้อ Nature Scape หรือ รูปธรรมชาติ นี่เป็นครั้งแรกที่หญิงได้ร่วมกิจกรรมส่งภาพเข้าประกวดค่ะ ต้องขอขอบคุณทาง @thaiteam ที่ได้จัดกิจกรรมดีๆนะคะ สำหรับวันนี้หญิงของนำเสนอ ภาพ เสาเฉลียง ซึ่งตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานีค่ะ เป็นภาพหรือสถานที่ที่หญิงประทับใจค่ะ เพราะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติเหลือเชื่อมากๆสวยจริงๆค่ะ สู้กับสโตนฮิลจ์ได้เลย หญิงได้ไปอุบลราชธานีเมื่อปีที่แล้วเพื่อไปงานแต่งเพื่อนค่ะ เลยได้มีโอกาสไปเที่ยวที่ผาแต้ม และได้ถ่ายรูปสวยๆคู่กับเสาเฉลียงค่ะ พึ่งทราบจริงๆว่าประเทศไทยเรามีสถานที่แบบนี้ด้วย เรียกว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์โดยธรรมชาติสรรค์สร้างขึ้นก็ว่าได้ค่ะ ดีใจที่ได้มาสวยจริงๆ พอเห็นหัวข้อประกวดภาพธรรมชาติหญิงก็นึกถึงเสาเฉลียง ที่ผาแต้มเป็นที่แรกเลยค่ะ

เสาเฉลียง.jpg

มาทำความรู้จักกับกันค่ะ เสาเฉลียงเป็นลักษณะที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เกิดจากกระบวนการกัดเซาะและกัดกร่อนด้วยอิทธิพลของน้ำและลม โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการสึกกร่อนโดยแม่น้ำหรือธารน้ำไหลกัดเซาะเป็นเวลาร้อยหว่าปี เกิดขึ้นในชั้นหินที่วางตัวอยู่ในแนวราบหรือเกือบราบและในแต่ละชั้นมีส่วนประกอบของแร่ที่แตกต่างกัน จึงทำให้มีความแข็งและทนทานที่ไม่เหมือนกัน ประติมากรรมชิ้นเอกร่วมกันของหินทราย 2 ยุค คือ หินทรายยุค ครีเตเซียส ซึ่งมีอายุประมาณ 130 ล้านปี เป็นส่วนดอกเห็ดอยู่ท่อนบน และหินทราย ยุคไดโนเสาร์ มีอายุประมาณ 180 ล้านปี เป็นส่วนต้น เสาหินท่อนล่างโดยผ่านการถูกชะล้างพังทลายอันเกิดจากสภาพอากาศ ฝนและลมพายุเป็นเวลาหลายล้านปี ซึ่งคุณสมบัติทางธรณีวิทยาของหินทรายนั้นง่ายต่อการสึกกร่อนกว่าหินชนิดอื่นที่จัดอยู่ในกลุ่มหินชึ้นเดียวกัน และเมื่อผ่านการสึกกร่อนไปได้ระยะหนึ่งก็มีสิ่งที่เรียกว่า กระบวนการต้านทานทางธรรมชาติ และแรงกดทับของเม็ดฝนทำให้หินทรายแข็งยิ่งขึ้น เป็นผลทำให้สามารถรักษาสภาพให้คงรูปได้ดังที่เห็นในรูปค่ะ ซึ่งเสาเฉลียง แผลงมาจาก สะเลียง แปลว่า เสาหิน ค่ะ (ข้อมูลจาก ป้ายของอุทยานค่ะ)

เสาเฉลียง4.jpg

ภาพนี้แถมค่ะ ประทับใจไม่ลืม เพราะวันนั้นหญิงทานข้าวเช้าน้อยเพราะรีบไปขึ้นเครื่อง พอไปเดินที่ผาแต้มเสร็จขากลับวันนั้นแดดแรงไปหน่อย หญิงก็เลยเป็นลมคงสภาพอย่างที่เห็น เรียกว่าจำได้ไม่ลืมเลยทีเดียวค่ะฮ่าๆ ขออนุญาติปิดหน้าคนอุ้มค่ะ

ประเทศไทยของเรามีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสวยๆหลายแห่งจริงๆค่ะ ขอบคุณกิจกรรมดีๆจาก @thaiteam อีกครั้งนะคะ ที่ให้พวกเราได้มาแบ่งปันภาพสวยๆและสถานที่ดีๆให้แก่กันค่ะ

ขอบคุณสำหรับโหวตและคอมเม้นส์นะคะ

Follow me @khwanjit8668

ขอบคุณนะคะ @thaiteam

image

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
STEEMKR.COM IS SPONSORED BY
ADVERTISEMENT
Sort Order:  trending

เห็นแล้วอยากไปเที่ยวบ้างเลยคุณหญิง ขนาดเป็นลมยังดูดีอ้ะ ถ้าวิหรอเป็นลมคงดูไม่จืด 5555

·

ขอบคุณค่ะคุณวิ

เคยไปแล้วค่ะ ถ่ายภาพได้เท่ห์จัง

·

ขอบคุณค่า😊

thai_line 350.png

โพสต์นี้ ได้รับการเสนอชื่อ เข้าร่วมการประกวด
Nature Scape Contest ครั้งที่ # 1
นอกจากนี้ ยังได้รับ ป้ายเสนอชื่อ กำกับคุณภาพ ในนามของ @thaiteam ป้ายนี้
คุณสามารถเพิ่มเติม ในโพสต์นี้ได้ โดยการแก้ไข แต่ไม่สามารถ นำไปใช้ในโพสต์อื่น
เนื่องจาก เป็นป้ายกำกับคุณภาพของ @thaiteam.

thai_line 350.png

Good Work!


nominate photo Smaller.png

@thaiteam

·

ขอบคุณค่า🙏🏻