ปลูกต้นไม้เพิ่มนอกบ้าน #1

7개월 전

hjzhei.jpg

สวัสดีเพื่อนๆ ที่น่ารักทุกคนครับ ... ฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องตั้งแต้ เมื่อจนถึงวันนี้ ทำให้แปลงที่ปลูกผัก ผักที่ปลูกเริ่มเกิดความเสียหาย ไปบ้างแล้ว ผักที่ปลูกลงในดิน ต้นที่เป็นต้นอ่อน โดนฝนที่ตกแรง จนต้นอ่อนขาดหัก ไปหลายต้น ตอนนี้ได้แค่ รอให้ผักที่รอด เติบโต และสามารถเก็บกินได้แล้ว ถึงจะค่อยคิดเปลี่ยนใหม่ หรืองดปลูกในช่วงหน้าฝนไปก่อน เฉพาะแค่ผักบางอย่างแค่นั้นะครับ

n8re5s.jpg

qi64yz.jpg

🖊️ กิจกรรมของวันนี้ ได้เวลาว่าง จากการที่ฝนตก ทำให้ช่างที่รับช่วงต่อ จากผู้รับเหมาคนเดิม ไม่สามารถมำทำงานได้ หลักๆ ในตอนนี้เหลือ ค้างโรงรถ ย้ายหม้อแปลงไฟฟ้าใหม่ พร้อมย้ายชื่อเจ้ามาเป็นชื่อตัว ที่การไฟฟ้าเมื่อทำเสร็จ และค้างเหล็กดัดมุ้งลวด ภายในบ้านอีกบางส่วน รวมทั้งทำรางน้ำหลังคา

iqj0vb.jpg

5ao4xw.jpg

🖊️ ไหนๆ วันนี้ก็ว่าไงแล้ว เลยถือโอกาศส่งลูกเสร็จ แวะซื้อของใช้ ของกินมาตุนไว้ แล้วก็เลยไปร้านต้นไม้ ซื้อต้นไม้มาปลูก ค่อยๆ ตกแต่ง และหาพวกต้นไม้ใหญ่ที่เป็นผลไม้มาปลูก

🖊️ นอกจากนี้ยังซื้อดอกไม้ ที่มีกลิ่นหอม มาปลูก ตามที่ผมเคยบอก ไปแล้วว่า หมู่บ้านใหม่นี้ รถขยะของเทศบาล มาเก็บ เดือนละ 2 ครั้ง คือ 15 วันเก็บที การจะเก็บขยะ ไว้ 15 วัน แน่นอนมันต้อง ส่งกลิ่นเหม็นมารบกวน บ้างแน่นอน ดอกไม้หอมจึงตอบโจทย์ เรื่องนี้ถ้าจะได้

28gixs.jpg

🖊️ ร้านต้นไม้ในครั้งนี้ ได้มาจำนวน 9 ต้น แบ่งเป็นกินได้ 3 ต้น คือ มะม่วง ขนุน มะนาว นอกนั้นจะเป็นดอกไม้ 6 ต้น มะลิ 2 ต้น เกล็ดถวาย 2 ต้น ดอกเข็ม 2 ต้น ดอกไม้ผมจะซื้อแต่ ทรงพุ่มต้น ต้นไม่ใหญ่จนเกินไป และดูแลง่ายครับ

🖊️ เริ่มจากปลูกต้นมะม่วง พันธุ์ยักษ์มัน ก่อน แล้วตามด้วยขนุน ต้นมะลิผมปลูกใส่กระถาง จะวางใกล้ถังขยะ มะนาว ปลูกในส่วนของผักสวนครัว ส่วนเกล็ดถวายกับดอกเข็ม จะปลูกสลับกัน วางไว้บริเวณใกล้เจ้าที่ครับ 4 ต้นนี้ มืดแล้วน่าจะไปลูกวันพรุ่งนี้

61pmnz.jpg

🖊️ ส่วนอื่นไว้ผมจะมาเล่าให้ฟังต่อ ในวันต่อๆ ไปนะครับ เพราะยังมีผลไม้ ที่ผมสั่งทางออนไลน์ จากลาซาด้า อีก 2 ต้น และอื่นๆ ถ้ามี แล้วพบกันใหม่ วันพรุ่งนี้ ขอบคุณครับ

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
STEEMKR.COM IS SPONSORED BY
ADVERTISEMENT