Kale @ The Queen of Green

2년 전

20181205_204856.jpg

:::::เมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้วได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมฟาร์มบ้านย่า ฟาร์มของพี่ภัทร อดีตลูกค้าที่รู้จักกันมานานน่าจะเกือบ 10 ปี ที่ผันตัวเองจากเจ้าของธุรกิจน้ำมันมะพร้าว มาทำสวนปลูกผักเคล ออแกนิก ปัจจุบันเปลี่ยนจากสถานะลูกค้ามาเป็นพี่ที่สนิท มีโอกาสเมื่อไหร่ก็จะนัดเจอกัน ทานข้าวด้วยกัน แต่เนื่องจากตอนนี้กิจการฟาร์มกำลังไปได้สวย พี่แกจึงไม่ค่อยมีเวลา อยากเจอก็ให้มาหาได้ที่ฟาร์ม เคยมาล่าสุดก็น่าจะเกือบปีได้ ตอนที่เริ่มทำฟาร์มใหม่ๆ ที่ตอนนั้นมีฟาร์มอยู่ไม่เกิน 5 โรงเรือน แต่มาตอนนี้ โรงเรือนเยอะกว่าเดิมประมาณ 3-4 เท่า

CollageMaker_20181205_204553098.jpg

ผักเคล (Kale) คือผักอะไร ไม่รู้จัก รู้แต่ว่าราคาขายเริ่มตั้งแต่กิโลล่ะ 500 – 1,000 บาท ไม่ผิดหรอกค่ะ ราคานี้จริงๆ ครั้งแรกที่ได้ฟัง คิดอย่างเดียว อย่างเราคงไม่มีโอกาสได้ทาน 5555 จับใจความได้คร่าวๆ ว่าเป็น ราชินีแห่งผักใบเขียว ประโยชน์มากมายมหาศาล ที่สำคัญในไทยหายากมาก เพราะเป็นผักเมืองหนาว ในไทยเมืองร้อนเลี้ยงไม่ค่อยจะรอด แต่พี่แกก็สามารถทำได้ ผักเคลที่นี่พิเศษคือเป็นผักเคลไร้สาร ปลูกด้วยธรรมชาติแท้ๆ เลี้ยงด้วยนมอัลมอนด์ ว่างๆก็เปิดเพลงให้ผักฟัง เพื่อไม่ให้ผักเครียด ดังนั้นการันตีได้เลยในเรื่องรสชาติว่าไม่เหมือนที่อื่นแน่นอน

CollageMaker_20181205_204759485.jpg

คุณประโยชน์ของผักเคล อยากให้ตามไปอ่านในเพจเอาเอง เพราะมันมีเยอะมาก มากจนกลัวว่าจะให้ข้อมูลผิด แต่ที่ฟังแล้วน่าสนใจน่าจะเป็นในเรื่องการช่วยยับยั้งและป้องกันสำหรับคนที่เป็นมะเร็ง ลูกค้าที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่ป่วย(เป็นผักที่หมอแนะนำให้คนไข้หารับประทาน) และพี่ภัทรแกจะให้สิทธิ์คนที่ป่วยก่อนในการได้ผักไปรับประทาน ส่วนคนทั่วไป จะได้ผักเมื่อตัดผักได้เกินการผูกปิ่นโตเท่านั้น ไม่น่าเชื่อว่า บางคนจองผักตั้งแต่ต้นปี จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้กินผัก พอพี่แกพูดถึงตรงนี้ จึงถามไปว่า พอมีผักเหลือสักครึ่งโลไหม ขอซื้อไปทำอาหารกินที่บ้าน พี่แกบอกไม่มี แต่ให้พี่อีกคนเดินไปตัดสดๆ จากต้นมาให้ ขอบคุณมากค่ะ

CollageMaker_20181205_204029531.jpg

ผักเคลสามารถทำอาหารได้ทุกชนิด แค่มีข้อแม้ว่า อย่าให้โดนความร้อนนาน ต้มมาม่า ไข่เจียว สุกี้ ผัดน้ำมันหอย ได้หมด แต่ถ้าจะให้ดีคือควรกินสดๆ จะให้คุณค่าทางอาหารสูงมาก ส่วนตัวเอามาห่อกับหมูย่าง เนื้อย่าง รสชาติดีมากเลยค่ะ หรือเอามาปั่นเป็นน้ำผัก ดื่มทุกวันจะดีมาก เนื่องจากเป็นผักที่มีโปรตีนสูง ดังนั้นในอาหารจึงไม่จำเป็นต้องใส่เนื้อสัตว์ แต่อย่างเราคงทำไม่ได้ ก็ใช้วิธีกินอะไรที่อยากกิน แค่เอาผักเคลมาเสริม ใครสนใจแนะนำเข้าไปติดต่อได้ที่เพจนะค่ะ ฟาร์บ้านย่า รอผักแกโตไม่ไหว ก็แนะนำว่าให้ไปซื้อเป็นต้นมาปลูกเองที่บ้านได้ ส่วนวิธีการปลูก พี่แกยินดีแนะนำเต็มที่ ขอบคุณที่ติดตามอ่านค่ะ:::::

Thank you for support in my post.@moonoi22

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
STEEMKR.COM IS SPONSORED BY
ADVERTISEMENT
Sort Order:  trending

Congratulations @moonoi22! You have completed the following achievement on the Steem blockchain and have been rewarded with new badge(s) :

You received more than 5000 upvotes. Your next target is to reach 6000 upvotes.

Click here to view your Board of Honor
If you no longer want to receive notifications, reply to this comment with the word STOP

Do not miss the last post from @steemitboard:

Saint Nicholas challenge for good boys and girls

You can upvote this notification to help all Steemit users. Learn why here!

Nice post with useful tips!

Posted using Partiko iOS

Thank you so much for sharing this amazing post with us!

Have you heard about Partiko? It’s a really convenient mobile app for Steem! With Partiko, you can easily see what’s going on in the Steem community, make posts and comments (no beneficiary cut forever!), and always stayed connected with your followers via push notification!

Partiko also rewards you with Partiko Points (3000 Partiko Point bonus when you first use it!), and Partiko Points can be converted into Steem tokens. You can earn Partiko Points easily by making posts and comments using Partiko.

We also noticed that your Steem Power is low. We will be very happy to delegate 15 Steem Power to you once you have made a post using Partiko! With more Steem Power, you can make more posts and comments, and earn more rewards!

If that all sounds interesting, you can:

Thank you so much for reading this message!

Congratulations @moonoi22! You received a personal award!

Happy Birthday! - You are on the Steem blockchain for 1 year!

You can view your badges on your Steem Board and compare to others on the Steem Ranking

You can upvote this notification to help all Steem users. Learn how here!