เทคโนโลยี Blockchain กับ Social media

작년

1236.jfif

ช่วงนี้เรากลับมาศึกษาเรื่องของ blockchain อีกครั้ง คิดว่ามีประโยชน์และเกี่ยวข้องกับ Steemit ด้วย

เทคโนโลยี Blockchain อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ Blockchain ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่หลายๆท่านยังคงไม่รู้ โลกของเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันนี้อะไรหลายอย่างเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีอย่างเต็มตัว เช่น AI ที่เข้ามาแทนงานของมนุษย์ ตัวอย่างเช่น มี call center แบบอัตโนมัติ มีความสามารถการตอบคำถามได้ดีกว่ามนุษย์และสามารถทำงานได้ทั้งวัน หรือ AI ทนายความที่สามารถให้คำปรึกษาด้านกฎหมายและงานอื่นๆอีกมากมาย เพราะฉะนั้นเราจึงจำเป็นต้องตามเทคโนโลยีให้ทัน

Blockchain คืออะไร ให้เราคิดตามง่ายๆ ตามชื่อ คือ เหมือนโซ่ที่สร้างขึ้นและมีการกระจายข้อมูลตามโซ่ เช่น เอกสารฉบับหนึ่งจะถูกคัดลอกเป็นจำนวนมากในอินเตอร์เน็ต ซึ่งข้อมูลเหล่านั้นที่อยู่บน Blockchain จะสามารถเข้าถึงได้ทุกคน และไม่ได้ถูกเก็บไว้ที่ใดที่หนึ่ง นั้นหมายความว่า ข้อมูลที่อยู่บน Blockchain จะถูกเปิดเป็นสาธารณะและถูกตรวจสอบได้

ข้อดีของ Blockchain คือ การกระจายข้อมูล ทำให้เราค้นหากันง่ายขึ้น และเกิดการแฮกยากขึ้นอีกด้วย เนื่องจาก ไม่มีจุดศูนย์กลางของข้อมูล ถ้าพวกเขาต้องการจะแฮ๊ก เขาจำเป็นต้องโจมตีทุกฐานข้อมูลในเวลาเดียวกัน เพราะระบบไม่ได้ถูกควบคุมโดยใครคนใดคนหนึ่ง ข้อดีอีกข้อคือ เมื่อระบบมีจุดหนึ่งจุดใดเสีย มันจะไม่ส่งผลทำให้ระบบล่มทั้งหมด

ซึ่งการนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ จะสามารถช่วยการตัดปัญหาคนกลางได้ เช่น ธนาคาร ขอยกตัวอย่างในการใช้ Blockchain ในการปกครอง คือ คนทั่วไปสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ เช่น การเลือกตั้งจะมีความโปร่งใสมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้น ยังสามารถนำไปใช้กับ hardware เช่น ในหมู่บ้านมีการติดแผงโซล่า วันไหนบ้านไหนใช้ไฟไม่หมดก็สามารถขายไฟให้กับบ้านคนอื่นได้ ตามปริมาณที่มีและขาดแคลนตอนนั้น ขาดแคลนมากก็คิดราคาแพงได้ แบบนี้เรียกว่า Smart contract หรือ สัญญาอัจฉริยะ ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องเสียเงินผ่านการไฟฟ้า

12345.jfif

ตอนนี้ Steemit เป็น social media ที่อยู่บน Blockchain ซึ่งหลักการก็คล้ายกับ social media ทั่วไป เช่น Facebook แต่ Steem ได้ให้เงินรางวัลแก่ผู้ที่ได้ทำการโพสด้วย เป็นเงิน Cryptocurrency ซึ่งผู้ที่เข้ามามีส่วนร่วม มีผู้ใช้งานอยู่ทั่วโลก โดย Blockchain จะมีวิธีสร้างความปลอดภัยที่มากขึ้น คือการต้องเข้ารหัส encryption technology หรือที่เรา เรียกว่า Public Key จะบอก address ของผู้ใช้ที่อยู่บน Blockchain โดยเมื่อเราโพส โพสนั้นจะถูกบันทึกไว้บน address ของผู้ใช้ ส่วน Private Key คือ password ที่เราใช้เข้าถึงข้อมูลบน steemit

สรุป ข้อดีของการเล่น Social Media บน Blockchain ทุกอย่างบนระบบมีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ การแฮกก็ทำได้ยากขึ้น เพราะ Blockchain มีการกระจายอำนาจ ไม่เหมือน social media แบบอื่นๆ

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
STEEMKR.COM IS SPONSORED BY
ADVERTISEMENT
Sort Order:  trending

Nice post!! Thanks for sharing!

Have a nice day!

·

Thank you sir ^^/